Tại sao TV khi mua về không xinh “lung linh” như lúc ở siêu thị?

Tại các siêu thị điện máy, trung tâm mua sắm, các gian hàng trưng bày TV bao giờ cũng tỏ ra cuốn hút đặc biệt đối với chúng ta nhờ hàng chục mẫu TV với đủ mọi kích cỡ, từ màn hình uốn cong, màn hình siêu mỏng, cho đến các smart TV đa tính năng…. trình chiếu hình ảnh sắc nét tới từng milimét, màu sắc rực rỡ, và chuyển động mượt mà.
Tuy nhiên có bao giờ bạn thắc mắc vì sao chúng đẹp “long lanh” tới vậy, nhưng khi mang về nhà thì chất lượng hình ảnh lại kém đi như bị nhòe hình, màu sắc nhợt nhạt và chuyển động cũng kém mượt mà? Thậm chí khi đặt cạch chiếc TV cũ, thì hình ảnh cũng chẳng khác biệt là bao, khiến chúng ta thấy phân vân hơn bao giờ hết vì quyết định chọn mua của mình.
Tuy nhiên đáng bất ngờ, hầu hết sự khác biệt ở đây không thuộc về chiếc TV, mà đến từ các yếu tố mà chúng ta chẳng hề nghĩ tới.

Dây cáp truyền tín hiệu


Bên cạnh nguồn phát thì dây cáp truyền tín hiệu TV cũng là yếu tố gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng video được hiển thị trên màn hình. Trong khi đa số các TV hiện nay khi mới được mua về và hỗ trợ lắp đặt đều sử dụng cổng HDMI, nhưng vẫn có một vài trường hợp sử dụng cổng AV – vốn là cổng tín hiệu thông dụng thường thấy trên các mẫu TV từ ngày xưa.
Nếu sử dụng cổng AV, hình ảnh phát trên TV sẽ chỉ đạt độ phân giải tối đa là 575i, khiến bạn không thể xem nội dung HD trở lên dù có TV hỗ trợ HD và nguồn phát HD.
Để khắc phục điều này, người dùng cần sử dụng dây cáp HDMI đúng chuẩn với nhu cầu sử dụng của TV. Cáp HDMI chia ra làm 5 dòng phổ biến sau:
– Cáp HDMI 1.0 tiêu chuẩn – hỗ trợ độ phân giải Full HD 1080p/60Hz, cũng là cáp thông dụng nhất tính đến thời điểm hiện nay.
– Cáp HDMI 1.2 – Các tính năng và sửa đổi để có thể sử dụng trong hai nghành công nghiệp CE và PC. Hỗ trợ hầu hết các định dạng video của máy tính.
– Cáp HDMI 1.3 hỗ trợ độ phân giải lên tới 2560×1600 (WQXGA), cho phép truyền thẳng âm thanh chất lượng cao như Dolby TrueHD và DTS-HD Master Audio dưới dạng bitstream.
– Cáp HDMI 1.4 thêm vào nhiều tính năng mới hữu ích như HDMI Ethernet cao cấp cho phép kết nối mạng, Audio Return Channels cho phép truyền âm thanh hai chiều. Chuẩn 1.4 cũng cho phép trình chiếu nội dung 3D cũng như hỗ trợ độ phân giải 4.096×2.160 pixel với độ sâu màu cải thiện hơn.
– Cáp HDMI 2.0 là chuẩn mới nhất được giới thiệu vào năm 2013, cho phép truyền tải nội dung 4K ở tốc độ khung hình 50/60Hz.
Như vậy chỉ khi đạt đủ 3 yếu tố bao gồm nguồn phát, cáp HDMI, và TV đủ khả năng trình chiếu nội dung như yêu cầu, chúng ta mới được chiêm ngưỡng những hình ảnh đẹp “long lanh” như tại các siêu thị mua sắm. Nếu thiếu đi 1 trong 3 yếu tố trên, khả năng rất cao là chúng ta sẽ không có được chất lượng hình ảnh như mong đợi.

Dù bạn dùng Smart tivi hay Internet tivi nhưng khi tivi bạn có hỏng hóc hãy đến với chúng tôi trung tâm bảo hành Tivi sharp tại Hà nội, để có thể chăm sóc và bảo hành tivi bạn một cách tốt nhất.

Leave a Reply