Xem tivi trong phòng ngủ có khiến trẻ mắc bệnh béo phì?

Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ khẳng định thời lượng xem tivi  không có liên quan tới việc tăng cân ở trẻ. Thay vào đó, tivi trong phòng ngủ khiến giấc ngủ của trẻ em bị gián đoạn khiến thúc đẩy tình trạng béo phì.

Obesity

Ảnh minh họa: Slowburn

Tờ Daily Mail ngày 3/3 dẫn kết quả nghiên cứu của các chuyên gia Mỹ thuộc tạp chí JAMA Pediatrics cho biết, trẻ em ở độ tuổi từ 10-14 thường xuyên xem tivi  trong phòng ngủ thường nặng hơn những đứa trẻ không có tivi  riêng khoảng 0,4kg. Nghiên cứu còn đo chỉ số BMI (chỉ số khối cơ thể người được dùng để đánh giá mức độ gầy hay béo của một người) và thấy rằng chỉ số này tăng dần đều theo thời gian. Theo đó, khảo sát trên 6.522 trẻ em (cả bé trai và bé gái) vào năm 2003, cho thấy BMI của nhóm này tăng thêm 0,5 điểm trong 2 năm sau và 0,75 điểm trong 4 năm sau đó.

Không chỉ có tivi , ngày nay với sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, sự xuất hiện ngày càng nhiều hơn của các thiết bị di động thông minh như điện thoại, máy tính xách tay, máy tính bảng,… thì việc trẻ em được làm quen với các đồ dùng công nghệ này từ nhỏ đã là việc không còn quá xa lạ. Số liệu khảo sát tại Anh năm 2013 cho thấy một nửa số trẻ từ 5-15 tuổi tại đây được làm quen với các đồ chơi công nghệ – thứ có thể đảm nhiệm luôn vai trò của một chiếc tivi  – từ bé.

Trước đó, nghiên cứu mới nhất của Tiến sĩ Lisa Powell và các đồng nghiệp thuộc Đại học Illinois tại Chicago (Mỹ) chỉ ra rằng: quảng cáo truyền hình hướng tới trẻ em 2-5 tuổi đã tăng 8,3%, 6-11 tuổi tăng 4,7%, thời gian thanh thiếu niên xem quảng cáo thực phẩm cũng tăng 9,3%.

Nhưng nguyên nhân là do đâu? Các nhà nghiên cứu Hoa Kỳ khẳng định thời lượng xem tivi  không có liên quan tới việc tăng cân ở trẻ. Thay vào đó, tivi sẽ khiến giấc ngủ của trẻ em bị gián đoạn khiến thúc đẩy tình trạng béo phì. Hơn nữa, việc có riêng một chiếc tivi  trong phòng sẽ khiến trẻ em có nhiều thời điểm tiếp xúc hơn với các quảng cáo đồ ăn chứa nhiều chất béo khi mà thực phẩm gây béo phì cho trẻ vẫn thống trị quảng cáo trên truyền hình.

xem-tivi-trong-phong-ngu-co-khien-tre-nang-hon-2

Ảnh: Nature

Chính vì vậy, nhà nghiên cứu Diane Gilbert-Diamond thuộc Trường Y Geisel ở Dartmouth, Lebanon khuyến cáo: “Loại bỏ TV trong phòng ngủ của trẻ em là bước quan trọng trong cuộc chiến chống lại bệnh béo phì ở trẻ em. Nhưng không chỉ có vậy, các nghiên cứu và các biện pháp hành động trong tương lai cũng cần đánh giá về mức độ ảnh hưởng của các thiết bị di động đối với trẻ em”.

 

Bạn có thể tìm chúng tôi trên google: 

+   trung tâm bảo hành Tivi sharp tại Hà nội

+   trung tâm bảo hành Tivi sharp tại hải phòng